NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP TRÊN MAINBOARD VÀ HƯỚNG SỬA CHỮA

Bo mạch chủ(Mainboard) là một bộ phận quan trọng của máy tính, nó đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa các thiết bị với nhau. Vì vậy nên nếu mainboard bị hỏng thì sẽ gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho người sử dụng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi hỏng mainboard

1. mở rộng, AGP, Sound..., không nhận RAM...
Lỗi dạng này đa số là do các mối tiếp xúc giữa main với các Card mở rộng, RAM bị hoen, rỉ ... dẫn đến không tiếp xúc tốt.
Xử lý: Vệ sinh sạch thử lại hoặc chuyển sang khe cắm khác, thử lại.

2. Pan 2: Chết BIOS
Lỗi này trước đây do một loại virus chuyên ăn thịt Chip  Ngoài ra lỗi đa số là do người sử dụng muốn thử chức năng "nâng cấp BIOS" mà ra. Lỗi này nếu do quá trình "nâng cấp BIOS" không thành công thì dễ xác định. Còn lại, phải dùng card test main thì mới biết được.

bios
Xử lý: Ghi nhận lại hãng sản xuất mainboard, model, Fix... càng nhiều chi tiết càng tốt. Lên Internet Search tìm file BIN của BIOS Download về mang đến những nơi có chép ROM nhờ họ chép vào dùm. Ở TP.HCM bạn có thể đến khu vực chợ Nhật Tảo. Loại máy chép ROM này chỉ có những nơi bảo hành main lớn mới có.

3. Phù tụ.(Rất thường xảy ra - do nguồn không ổn định)

Hiện tượng máy hay treo giữa chừng (màn hình đứng cứng không làm gì được, thậm chí nút RESET cũng không tác dụng, chỉ có rút điện nguồn mới OK) đa phần các pan không ổn định, chập chờn.
Quan sát các tụ hóa trên main. Trong trường hợp này các tụ sẽ bung lên theo hướng có gạch chéo.

phutu
Xử lý: Thay các tụ này, mua loại 3300uF/16V (loại kích thước nhỏ nhất - vì Tụ zin trên main rất nhỏ nếu kích thước lớn sẽ không thay được) loại này nếu mua lẽ chừng 1500 -> 2000 cái. (Tôi thường mua nguyên bịch 100 cái để xài)

 

Nếu cần sửa lỗi mainboard, bạn hãy đến với Bệnh Viện Laptop Á Châu, các chuyên gia của chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

BỆNH VIỆN LAPTOP Á CHÂU
75 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 04.22102005
Hotline Service : 0168.624.1111

[Total: 3    Average: 3.3/5]

Comments are closed.