Sửa bàn phím laptop

Trong quá trình sử dụng laptop, bàn phím laptop là một trong những linh kiện dễ gặp sự cố và hư hỏng nhất. Điển hình như là bàn phím bị đổ nước, bị kẹt phím, liệt phím, vỡ nút bấm... Dưới đây là một số cách sửa bàn phím laptop thông dụng

Sửa bàn phím laptop bị dính nước

 • Nếu chẳng may làm đổ nước vào bàn phím laptop khi đang làm việc, chơi game... điều đầu tiên bạn cần phải làm là tắt máy tính ngay lập tức vì nước ở bàn phím có thể chảy vào trong và tiếp xúc với các mạch điện tử, linh kiện bên trong laptop góp phần ngăn chặn khả năng mất mát dữ liệu trên máy tính
 • Nghiêng, lắc mạnh máy tính để nước thoát ra ngoài, sau đấy bạn hãy kiếm một chiếc khăn khô rồi lau lại toàn bộ những chỗ bị dính nước
 • Tuyệt đối không được bật máy khi chưa chắc chắn rằng máy tính của bạn đã hoàn toàn khô

- Nếu lượng nước đổ vào bàn phím laptop ít, nước không vào được mạch, linh kiện bên trong laptop không tiếp xúc với nước... Bạn nên chờ 3 - 4 ngày rồi mới sử dụng tiếp, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu ngay khi máy tính hoạt động trở lại bởi nó vẫn có nguy cơ hư hỏng vĩnh viễn bất kỳ lúc nào.
- Nếu lượng nước đổ vào bàn phím laptop nhiều, khả năng nước tiếp xúc với mạch điện tử bên trong laptop cao. Bạn nên lau khô toàn bộ máy rồi đem ngay ra các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để xử lý. Hãy nhớ "thời gian quyết định chi phí và giảm thiểu thiệt hại"
Xem thêm: Nên làm gì khi laptop bị đổ nước

Sửa bàn phím laptop bị vỡ nút bấm

Trong trường hợp này chỉ những nút bấm bị vỡ là không thể sử dụng còn lại tất cả các nút bấm trên bàn phím vẫn hoạt động bình thường. Bạn nên tiến hành vệ sinh bàn phím laptop càng sớm càng tốt.

 • Tháo bàn phím laptop (nếu có thể), loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn vỡ ở trên bàn phím và cả ở trong máy.
 • Tiếp đến dùng máy hút bụi chuyên dụng để làm sạch các khe, đường nứt giữa các phím
 • Sau khi đã chắc chắn các mảnh vụn vỡ không còn trong máy, bạn có thể bật máy lên và sử dụng như bình thường nếu nút bị vỡ là nút bạn ít khi sử dụng

Sửa bàn phím laptop bị kẹt nút, liệt phím

Nếu chả may gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên tháo bàn phím laptop ra để việc xử lý được dễ dàng hơn.

 • Xác định loại bàn phím bạn đang sử dụng có ốc ở mặt sau hay không (để xác định bạn có thể xem danh sách bàn phím ở dưới)
 • Tháo bàn phím ra khỏi máy tính, tiép đó gỡ tất cả các phím ra khỏi bảng mạch, làm vệ sinh chúng và lắp các bộ phận lại như ban đầu.

Còn trong trường hợp liệt phím do đứt mạch kết nối thì việc cần tiến hành ngay là vẽ lại mạch cho các nút bấm. Sau khi đã tháo rời các nút bấm, người dùng nên đối chiếu vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch để dò đường dẫn mạch.
Bảng mạch là tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Nên dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ như loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để tô lại các mạch phím bị đứt. Sau khi tô lại mạch phím bấm, người sử dụng nên dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lên các mạch này. Chờ khoảng vài giờ khi mạch đã khô hẳn mới tiến hành lắp lại bàn phím laptop.

Các công đoạn xử lý sự cố đối với bàn phím đều phải thật cẩn thận và khéo léo. Nếu người dùng không thể tự xử lý được thì khi gặp sự cố, nên đem ngay ra các trung tâm sửa chữa sửa chữa laptop uy tín để xử lý kịp thời, tránh các hư hỏng không đáng có.
sua ban phim laptop

Sửa bàn phím laptop tại Bệnh Viện laptop Á Châu

Công đoạn xử lý:

 • Cách li ổ đĩa cứng chứa dữ liệu, kiểm tra bo mạch ổ đĩa, tiến hành kiểm tra, vệ sinh. Nếu có nước vào sẽ xử lý bằng dung dịch chuyên dùng, sấy khô và lắp lại, để đảm bảo khả năng sống sót của ổ cứng là cao nhất. (Việc cứu dữ liệu luôn là việc cần phải làm đầu tiền)
 • Kiểm tra bàn phím, xác định lỗi có sửa được không hay là phải thay mới (giải thích cho khách hàng về lỗi bàn phím khi không sửa được)
 • Kiểm tra bo mạch chủ, màn hình, đo đạc kiểm tra nếu không chạm chập các thành phần cấp nguồn mới ráp máy trở lại.
 • Chạy test vệ sinh trong ngoài vỏ máy và lắp hoàn thiện.

Danh sách các loại bàn phím Bệnh viện laptop Á Châu cung cấp:
Mẹo: Sau khi vào một trong những link dưới, để tìm bàn phím dễ hơn, bạn hãy ấn tổ hợp phím "Ctrl" + "F" rồi ghõ tên bàn phím

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo đường dây hot line 0168.624.1111 để được tư vấn, hỗ trự trực tiếp


Bệnh viện laptop Á Châu
http://benhvienlaptop.com.vn/
75 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 04.22102005
Hotline Service : 0168.624.1111

[Total: 3    Average: 1.7/5]

Comments are closed.