Lỗi màn hình laptop.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÀN HÌNH LAPTOP.

Nếu phát hiện màn hình laptop của bạn có vấn đề, có thể bạn sẽ mang ra các trung tâm, cửa hàng để điều trị. Nhưng bạn đã biết họ điều trị như thế nào chưa?

Màn hình laptop bị giật

Video mang tính chất minh họa

Khi màn hình laptop gặp lỗi này thì màn hình sẽ giật, rung hoặc đôi khi nhảy loạn khi sử dụng.

Có thể do các nguyên nhân:

 • Do lỏng dây cáp màn hình LCD
 • Bình thường laptop hoạt động ở tần số 75Hz, nếu màn hình laptop chưa được cài đặt đúng tần số quét. Sự giao động quanh khoảng tần số này đôi khi khiến màn hình của bạn mắc bệnh
 • Do lỗi VGA

Cách khắc phục:

 • Màn hình Laptop bị giật do lỏng dây cáp màn hình LCD: Bạn cần tháo laptop ra và điều chỉnh lại, nếu không thì bạn nên mang tới TTBH để được hỗ trợ. Các tốt nhất là bạn nên thay cáp màn hình laptop của bạn.
 • Bạn hãy cấu hình lại thống số cho màn hình bằng cách nhấn chuột phải ngoài màn hình vào destop chọn property/setting/advanced/monitor rồi chỉnh tần số về 75 Hz
 • Do lỗi VGA: Tuổi thọ của Card VGA rời thường chỉ được 4 đến 5 năm. Bạn nên chú ý để thay mới và có kế hoạch thay thế khi card đã cũ.

Màn hình bị tối mờ, nhòe

loi man hinh laptop

Màn hình bị tối mờ, nhòe không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân:

 • Do đèn cao áp bị lỗi không cung cấp đủ anh sáng cho màn hình dẫn đến màn hình bị tối mờ. Dấu hiệu để nhận biết lỗi này của màn hình là khi bạn chạy windows màn hình sẽ bị nháy liên tục, màn hình tự nhiên tối mờ, bị loang màu, có những vùng bị tối trên màn hình.
 • Do cáp màn hình (Display Cables) bị đứt một trong ba đường truyền tín hiệu thì sẽ không đủ cao áp để làm việc dẫn đến màn hình bị tối mờ. Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp tín hiệu đảm nhận. Cáp tín hiệu có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V, các nguồn cung cấp này còn phụ thuộc vào từng loại cao áp. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V và một nguồn nữa bằng nguồn của máy (nguồn Adapter).

Khắc phục

 • Do vỉ cao áp bị hư hỏng. Bóng cao áp sáng được là nhờ có vỉ cao áp. Khi vỉ cao áp hư hỏng thì sẽ không có điện áp để cung cấp cho bóng đèn tip, led không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị tối mờ. Ic dao động, hoặc cuộn dây bị dò sẽ làm cho vỉ cao áp bị lỗi…
 • Do mainboard không cung cấp đủ điện áp cho vỉ cao áp dẫn đến đèn cao áp không sáng kéo theo đó là màn hình sẽ tối mờ. Với lỗi này thì kỹ thuật viên phải đo điện áp trên mainboard và thay thế các linh kiện

Màn hình đen

Đèn nguồn,báo mạng và các tín hiệu dữ liệu vẫn hoạt động bình thường nhưng màn hình bị tối đen thui. Trong trường hợp này có thể do lỗi từ các linh kiến sau: cáp màn hình, màn hình, mainboard. Khi gặp lỗi này bạn nên kiểm tra theo đúng thứ tự trên cả 3 linh kiện để biết chính xác lỗi đến từ linh kiện nào => bạn nên mang ngay laptop bạn đến TTBH hoặc những nơi uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Không nên táy máy sẽ dễ làm cho tình trạng màn hình tệ hơn.

Lỗi kẻ sọc dọc, ngang

Khi màn hình gặp phải lỗi này sẽ có một hoặc nhiều đường kẻ dọc hoặc ngang màn hình, có khi là những vệt trắng thẳng cắt dọc hoặc ngang màn hình.
Nguyên nhân:
Nguyên nhân của lỗi này là do panel màn hình bị lỗi do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh hoặc đứt mạch ở chip(IC driver)-điều khiển đường ngang và dọc của màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở. Lỗi này còn được gọi là lỗi panel màn hình

khắc phục:

 • Nếu bạn không may mắn mà đứt mạch bên trong tấm LCD Panel thì bạn không thể nối lại được
 • Nếu đứt mạch ở ngay sau IC Drive thì việc nối mạch cũng vô cùng phức tạp bởi đường mạch rất mảnh

Tốt nhất trong trường hợp này bạn nên thay panel mới sẽ giúp màn hình hoạt động tốt hơn.

Màn hình bị lỗi có điểm chết

Lỗi này do khâu sản xuất của thiết bị chính vì vậy bạn nên kiểm tra cẩn thận khi mua. Khi gặp phải lỗi màn hình có điểm chết chúng tôi khuyên bạn nên đổi sản phẩm khác khi còn bảo hành nếu không bạn sẽ phải sống với nó trong hết phần đời còn lại(của sản phẩm).

Màn hình bị mất màu

Khi gặp lỗi này màn hình sẽ chỉ có một màu duy nhất.

Nguyên nhân: Có thể do lỗi ở bộ phận socket, hoặc quá trình đóng mở nắp gập màn hình lâu ngày cũng sẽ gây tình trạng lỏng cáp, đứt cáp.
Cách xử lý: Thay thế socket mới, sửa hoặc thay mới cáp.

Lưu ý:Trong những trường hợp màn hình lỗi nặng, chúng tôi hoàn toàn có thể khắc phục được tuy nhiên chất lượng của hình ảnh sẽ khó có thể như trước và tuổi thọ của màn hình cũng sẽ ko được cao. Chúng tôi khuyên các bạn nên thay màn hình mới để có hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi cam kết chỉ thay thế màn hình chính hãng, bảo hành 3 tháng.
--------------------------------------------------------------------
Trên đây là 1 số lỗi màn hình laptop thông dụng, ngoài ra còn nhiều lỗi khác như màn hình bị vỡ chảy mực, Màn hình bị ố hoặc đốm mờ, màn hình mưa... Tốt nhất bạn nên mang ra các trung tâm bảo hành, sửa chữa để xử lý


BỆNH VIỆN LAPTOP Á CHÂU
http://benhvienlaptop.com.vn/
75 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 04.22102005
Hotline Service : 0168.624.1111

[Total: 4    Average: 3.8/5]

Comments are closed.