Hãy để ý các dấu hiệu Laptop sắp hỏng cần khám chữa !

Ngày nay, một chiếc laptop sẽ dễ dang được người dùng lựa chọn hơn nhờ sự thuận tiện trong việc mang đi mà vẫn hoàn toàn đáp ứng được các cấu hình khủng cho công việc đặc thù hoặc tốc độ đạt chuẩn cho game thủ.

Một chiếc Laptop dù đắt tiền đến đâu cũng không thể bền bỉ với thời gian và môi trường mãi được, chính vì vậy theo kinh nghiệm sửa chữa laptop Bệnh Viện Laptop Á Châu đã tổng hợp lại một số dấu hiệu hỏng hóc ban đầu để giúp bạn luôn chủ động chăm sóc cho chiếc máy tính của mình.

Theo phòng khách hàng Bệnh Viện Laptop Á Châu (http://benhvienlaptop.com.vn) một số “dấu hiệu” nhận biết sớm tình trạng máy có thể giúp chúng ta biết trước điều không may để tìm cách khắc phục sớm tránh mất mát dữ liệu và thời gian.

Ổ cứng kêu bất thường

Ổ cứng là thiết bị sử dụng dễ bị ảnh hưởng nhất trong chiếc Laptop. Ổ cứng phát ra tiếng kêu lạ, to hơn bình thường  là một trong những dấu hiệu nhận thấy rõ nhất về một chiếc laptop có vấn đề. Khi máy hoạt động bình thường mọi thứ đều êm ả, nhưng nếu để ý kỹ những laptop có vấn đề về ổ cứng thì chúng thường phát ra tiếng kêu “vo vo” đặc trưng. Bạn hãy ghé sát tai vào để bắt đượng âm thanh đó. Thông thường những lỗi này bị gây ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.

loi-co-o-cung

Khi phát hiện tình trạng như trên bạn nên backup - sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại.

hỏng ổ cứngMột số các trường hợp mà Bệnh Viện Laptop đã xử lý cho khách hàng thì chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của mình có dấu hiệu như trên thì ổ đĩa đã phát ra tiếng vỡ. Vì vậy lời khuyên cho tất cả chúng ta là nên để ý đến dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là ổ cứng!

Màn hình xuất hiện thêm các điểm chết

Theo thông lệ quốc tế thì nếu thấy xuất hiện điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành thì khách hàng có thể khiếu nại lên nhà sản xuất để đòi hỏi sự thay thế. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có “quy định” của một số hãng đặt ra là: phải có trên 3 (hoặc 5, tùy thuộc chính sách từng hãng) điểm chết thì mới giải quyết. Đó là một điểm bất lợi của khách hàng tại Việt Nam.

Dead_pixel Tuy nhiên, không phải chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài ca thán đòi thay thế cả một chiếc laptop đến mức như vậy. Nguyên nhân chính bởi điểm chết là dấu hiệu của một chiếc MTXT có lỗi sản xuất và có nguy cơ hỏng hóc rất cao. Một chiếc laptop sẽ chẳng còn là laptop nữa nếu màn hình bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết điều đó là điểm chết màn hình. Do vậy bạn hãy thật cẩn trọng khi theo dõi những dấu hiệu bất thường trên màn hình Laptop sắp hỏng.

Thời gian khởi động quá lâu

Khởi động chậm không phải là một điều hiếm gặp với máy tính, ngay cả với những chiếc “cấu hình khủng” cũng có thể mắc phải dấu hiệu trên. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do xung đột driver, quá nhiều chương trình khởi động hoặc do virus…

máy tính khởi động lâu

Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có lẽ chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố nghiêm trọng. Bạn có thể xóa trình diệt virus (nếu có) vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Hoặc có thể cài lại HĐH để kiểm chứng tình trạng trên có còn tiếp diễn. Nếu đến khi đó mà laptop vẫn còn khởi động quá lâu hoặc xuất hiện thêm những dấu hiệu như ổ cứng kêu to, màn hình sổ dọc thì có thể chiếc MTXT của bạn đã hết thời kỳ “hưởng dương”.

Pin hết quá nhanh

Cho dù bạn vừa mới nạp đầy pin thì chỉ trong 10 phút sau, số % pin sử dụng còn lại cũng chỉ ở mức 10% thì đó là một dấu hiệu đáng lo lắng. Thật may mắn là trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân là ở cục battery của bạn. Sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để nâng cấp pin, tuy nhiên, vấn đề còn có thể nghiêm trọng hơn vậy.

Hỏng pin

Qua nghiên cứu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy, người ta đã biết được rằng lỗi chập cháy hệ thống mạch điện trong laptop. Tuy rằng hiếm gặp nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể rơi vào chiếc MTXT của bạn được. Hãy chú ý sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.

Các phím trên bàn phím không hoạt động

Lỗi này khá thường xuyên song không kém phần nghiêm trọng, bởi ngay cả chỉ một phím không hoạt động cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.

hỏng bàn phím

Và nếu một phím đã “đi”, nghĩa là những phím khác cũng sắp sửa “chung số phận”, vấn đề chỉ là thời gian nữa thôi. Có thể sẽ không lâu nữa laptop của bạn sẽ không thể gõ chữ được. Vì thế hãy cố gắng giải quyết vấn đề ngay từ đầu. Bạn có thể thay thế bàn phím. Trên mạng Internet có một số hướng dẫn để bạn có thể tự thay thế bàn phím cho laptop, song nếu không tự tin và thành công, hãy đến các cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc cơ sở bảo hành của chính hãng để thay thế.

Trackpad và bộ nhớ tự nhiên “đơ”

Khi trackpad của bạn tự dưng dở chứng vào một ngày xấu trời, đó có thể là dấu hiệu cho một sự bất ổn của các linh kiện bên trong máy tính. Nếu bạn đang dùng cả một mouse gắn ngoài nữa thì không sao. Nhưng nếu đã quen sử dụng trackpad thì ít nhất là sự bất tiện người dùng sẽ gặp phải. Bên cạnh đó họ còn gặp phải một vấn đề khác là sắm thêm một chú chuột mới nữa.

zenbook_using_trackpad

Trackpad có vấn đề là một trong những hiện tượng hay gặp và dễ nhận biết nhất về lỗi phần cứng của laptop. Khi gặp những tình huống như vậy thì bạn nên chuẩn bị hầu bao để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm của mình càng sớm càng tốt.

Máy quá nóng khiến nó thỉnh thoảng tắt máy và hệ thống trục trặc

Máy nóng bất thường có thể khiến một số linh kiện bị hỏng hóc và giảm tuổi thọ chung của máy. Đây có thể là vấn đề của quạt gió. Hãy thử tìm cách thổi hết bụi bám trên các lỗ làm mát của laptop. Nhưng nếu quạt gió không hoạt động, chắc chắn bạn sẽ phải đưa laptop đi sửa.Tóm lại, laptop có thể là công cụ làm việc có giá trị nhất (về mặt tài sản) của bạn vì thế hãy lưu ý các dấu hiệu hỏng hóc của máy để kịp thời sửa chữa.

ve sinh laptopSong điều quan trọng hơn, nếu bỏ qua những dấu hiệu này, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong công việc, sự nghiệp khi bỗng dưng đang vào lúc cần làm việc nhất, chiếc máy lại “dở chứng”, đặc biệt là các dữ liệu lưu trong máy nếu không có phương pháp dự phòng, bạn sẽ khó lấy chúng ra vào lúc cần nhất này.

[Total: 0    Average: 0/5]
Hãy để ý các dấu hiệu Laptop sắp hỏng cần khám chữa ! on 21/09/2015 rated 4.7 of 5

Comments are closed.