Laptop không sạc được pin

MỘT SỐ CÁCH KHẮC PHỤC KHI LAPTOP KHÔNG SẠC ĐƯỢC PIN.

Vào một ngày đẹp trời, bạn bật máy tính lên sử dụng và phát hiện ra rằng laptop của bạn không sạc được pin. Vậy bạn sẽ làm gì?
Điều đầu tiên là bạn phải bình tĩnh, có nhiều lý do một máy tính xách tay có thể gặp khó khăn khi sạc, do phần cứng hoặc do phần mềm. Hãy tiến hành kiểm tra ổ cắm, dây, và các kết nối điện đầu tiên. Nếu vẫn chưa phát hiện ra vấn đề, có thể nguyên nhân nằm trong các thiết lập máy tính xách tay của bạn. Trong trường hợp mọi thứ hoạt động đều ổn, việc tiếp theo hãy cố xác định nguyên nhân là do pin laptop hay là do sạc laptop của bạn.

Kiểm tra thiết bị

Khi laptop không sạc được pin, khả năng cao xảy ra có thể là do phần cứng, bạn hãy tiến hành kiểm tra từng thiết bị xung quanh.
1. Kiểm tra phích cắm.
Rút phích cắm laptop, chờ khoảng vài phút, sau đó cắm vào một ổ cắm khác mà bạn chắc chắn rằng nó vẫn hoạt động tốt.
Hãy kiểm tra từng chi tiết trên phích cắm, nếu phát hiện nguyên nhân do hỏng ở phích cắm, bạn có thể tự thay bằng một phích cắm khác( Á Châu Telecom khuyên bạn tốt nhất nên mua một chiếc phích cắm mới, tránh dùng đồ cũ).
2. Kiểm tra dây sạc.
Kiểm tra từng chi tiết trên dây sạc của bạn, nếu bạn phát hiện thấy bất kỳ 1 dấu vết gì( như bị chuột gặm, vết lõm, hay phát hiện thấy mùi như nhựa bị cháy...) thì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc laptop không sạc được pin. Trong trường hợp này bạn sẽ cần phải mua một bộ dây mới. Hãy nhớ kiểm tra thời hạn bảo hành của bạn trước khi thay thế bất kỳ một bộ phận nào.
3. Kiểm tra kết nối.
laptop khong sac duoc pin
Trong trường hợp này, nếu bạn có 1 chiếc laptop khác cùng chủng loại, hãy thử kiểm tra xem nguyên nhân không sạc dược có phải là do laptop của bạn hay không.
Nếu không có, hãy thử lay lay đầu dây sạc xem điện có vào không, có thể chân cắm nguồn bị lỏng. Nguyên nhân do chân cắm nguồn bị gỉ, không tiếp xúc được với mạch.
4. Kiểm tra nhiệt độ.
Nếu phát hiện thấy pin laptop của bạn rất nóng khi chạm vào, nhiệt dư thừa có thể can thiệp vào quá trình sạc. Hãy để laptop của bạn được nghỉ ngơi một chút, sau đó kiểm tra lại.

Trong trường hợp laptop của bạn tăng nhiệt độ rất nhanh, có thể do nguyên nhân laptop của bạn đã lâu ngày chưa được vệ sinh, do quạt chạy yếu, hỏng...

Để tránh việc laptop bị nóng quá nhanh, bạn nên đem ra các cửa hàng để bảo trì, vệ sinh định kỳ cho chiếc laptop. Nếu sau khi vệ sinh xong mà laptop vẫn nóng, nguyên nhân cao là do quạt laptop.
5. Kiểm tra pin.
Hãy tiến hành tháo pin laptop của bạn ra, sau đó cắm sạc vào laptop và thử khởi động lên. Một số dòng laptop có thể gặp khó khăn trong việc tháo pin, nếu bạn không thể tự mình tháo được, hãy bỏ qua bước này.

Kiểm tra các thiết lập

1. Kiểm tra các thiết lập của bạn.
Điều đầu tiên hãy nhớ tới lần gần nhất sử dụng laptop, bạn có thiết lập hoặc cài chương trình gì không?
Cách xử lý tốt nhất ở đây là đưa lại tất cả các thiết lập về mặc định:
START-> CONTROL PANEL-> POWER OPTION. Ở đây, bạn hãy thiết lập lại tất cả về mặc định.
laptop khong sac duoc pin
2. UPDATE DRIVER MICROSOFT ACPI-COMPLIANT CONTROL BATTERY.
Để thực hiện việc UPDATE DRIVER, các bạn làm theo hướng dẫn sau:
START-> CONTROL PANEL-> SYSTEM & SECURITY-> DEVICE MANAGER
laptop khong sac duoc pin
Nhấp chuột phải vào "MICROSOFT ACPI-COMPLIANT CONTROL BATTERY" và chọn "UPDATE DRIVER SOFTWARE", sau đó làm theo các hướng dẫn xuất hiện. Sau khi cập nhật xong hãy tiến hành khởi động lại window để các cập nhật driver được hoàn thiện.
3. Gỡ bỏ và cài đặt lại trình điều khiển.
Để thực hiện việc này các bạn làm như sau:
START-> CONTROL PANEL-> SYSTEM & SECURITY-> DEVICE MANAGER.
Nhấp chuột phải vào "MICROSOFT ACPI-COMPLIANT CONTROL BATTERY", sau đó chọn UNINSTALL, tiếp đó hãy xác nhận để việc gỡ bỏ được hoàn tất.
Vẫn ở cửa sổ DEVICE MANAGER, bạn chọn Tab ACTION-> SCAN FOR HARDWARE CHANGES. Sau khi quá trình này được hoàn tất, MICROSOFT ACPI-COMPLIANT CONTROL BATTERY sẽ xuất hiện trở lại.
Bước này yêu cầu trên máy tính của bạn phải có kết nối internet.
4. Virus.
laptop khong sac duoc pin
Virus chạy ngầm có thể gây ảnh hướng tới các thiết lập của bạn trên laptop, gây ảnh hưởng đến việc sạc pin cho laptop của bạn. Bạn hãy sử dụng phần mềm diệt virus Scan lại toàn bộ hệ thống của bạn. Nếu bạn chưa sử dụng phần mềm diệt Virus nào, hãy chọn cho chiếc laptop của bạn một phần mềm diệt virus tốt nhất, nó sẽ có ích cho bạn đấy.

Nếu trong trường hợp laptop của bạn hết pin, không xử lý được các thiết lập phần mềm, hoặc sau khi đã thực hiện tất cả các bước ở trên mà vẫn chưa tìm ra "bệnh", hãy đem chiếc laptop với sạc của bạn ra trung tâm bảo hành, cửa hàng uy tín để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.


BỆNH VIỆN LAPTOP Á CHÂU
http://benhvienlaptop.com.vn/
75 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Tel : 04.22102005
Hotline Service : 0168.624.1111

[Total: 1    Average: 1/5]

Comments are closed.